0942166370 c0lienhiep.bacquang@hagiang.edu.vn
Giáo dục Mầm non

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA TRẢI NGHIỆM “THĂM QUAN TRƯỜNG TIỂU HỌC” CỦA CÁC BÉ MẪU GIÁO 5 – 6 TUỔI TRƯỜNG MẦM NON LIÊN HIỆP

Đăng ngày: 26/04/2024

          Việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ bước vào lớp 1 là việc làm cần thiết và quan trọng đối với trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi, để trẻ hào hứng, khơi gợi ở trẻ lòng mong muốn được lên lớp 1. Hoạt động ngoại khóa này nhằm mục đích giúp trẻ 5-6 tuổi hiểu biết về trường tiểu học, địa chỉ của trường, tên trường, một số phòng, nhóm lớp và một số hoạt động của học sinh trường tiểu học… giúp trẻ yêu trường, yêu lớp, tự tin hơn và sẵn sàng chuẩn bị tâm thế lên lớp 1 học tại trường tiểu học.

          Giai đoạn chuyển tiếp từ Mầm Non sang Tiểu Học là một bước chuyển lớn đối với trẻ. Từ môi trường quen được chăm sóc, học mà chơi chơi mà học, phải chuyển sang một môi trường với hoạt động học tập là chính, ngồi một chỗ, viết bài, làm toán trong thời gian dài…Nhiều trẻ sẽ rất bỡ ngỡ và sẽ gặp không ít khó khăn khi mới vào lớp một. Một trong những nội dung quan trọng trong việc hỗ trợ trẻ trong giai đoạn chuyển tiếp từ Mầm Non lên Tiểu Học đó là việc cho trẻ làm quen với trường, lớp, môi trường học tập ở Trường Tiểu Học.

          Sáng ngày 26 tháng 4 năm 2024, Trường Mầm Non Liên Hiệp đã phối hợp với Trường Tiểu Học Liên Hiệp tổ chức cho trẻ khối mẫu giáo 5 tuổi tham quan Trường Tiểu Học. Đây là một trong những hoạt động ngoại khóa trong chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường tạo cho trẻ không khí vui tươi, phấn khởi và hào hứng giúp trẻ chuẩn bị tâm thế sẵn sàng lên lớp 1. Khi tham quan, các bé được gặp gỡ, trò chuyện với các cô giáo dạy lớp 1, được cô giáo giới thiệu về trường tiểu học, về lớp 1, về đồ dùng học tập và các hoạt động học tập ở trường tiểu học khác với ở trường mầm non như thế nào? Ngoài ra các con còn được tham gia một số trò chơi vui nhộn tại Trường tiểu học. Qua đó giúp cho trẻ có thêm hiểu biết về Trường tiểu học và các hoạt động học tập của học sinh tiểu học. Từ đó, giáo dục trẻ tinh thần tập thể, tính tổ chức, kỷ luật, biết chấp hành các nội quy, quy định trong trường học và có tinh thần sẵn sàng làm quen với mái trường tiểu học, mong muốn được đi học ở Trường tiểu học.

           Chuyến tham quan giúp trẻ mở rộng vốn hiểu biết về trường Tiểu học, môi trường học tập của học sinh lớp 1. Qua quan sát, suy luận, trẻ thấy được sự khác nhau giữa việc học của lớp 1 với lớp Mầm non để trẻ có tâm thế sẵn sàng cho việc chuẩn bị chuyển lên cấp học mới trong thời gian sắp tới. 

            Hoạt động này còn được sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. Đồng thời giúp phụ huynh hiểu hơn về các hoạt động ngoại khóa trong trường mầm non từ đó giúp nhà trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động phụ huynh đồng tình, ủng hộ các hoạt động chung của nhà trường.

           Buổi tham quan và trải nghiệm đầy bổ ích của các bé Mẫu giáo 5 tuổi Trường MN Liên Hiệp thành công tốt đẹp nhờ sự nhiệt tình giúp đỡ của Ban Giám Hiệu và các cô giáo trường Tiểu học Liên Hiệp. Đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất của các bé trước khi rời xa Trường Mầm Non thân yêu để mạnh dạn, tự tin bước vào lớp 1.

           Sau đây là 1 số hình ảnh tiêu biểu của buổi trải nghiệm:

 

Bình luận