0942166370 c0lienhiep.bacquang@hagiang.edu.vn
Giáo dục Mầm non

TRƯỜNG MẦM NON LIÊN HIỆP TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM: “BÉ VỚI TẾT HÀN THỰC” NĂM HỌC: 2023- 2024

Đăng ngày: 06/04/2024

TẾT HÀN THỰC - “Hàn thực” nghĩa là “thức ăn lạnh” hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là “Tết bánh trôi, bánh chay” được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực này mọi người thường có tục lệ nấu bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu. Từ xa xưa bánh trôi đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt. Thứ bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới.

Trong trường mầm non việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ là một hoạt động rất quan trọng nhằm hình thành cho trẻ những kĩ năng sống ban đầu. Để giáo dục các bé về ý nghĩa của ngày Tết HànThực mồng 3/3 (âm lịch) cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các con. Trường mầm non Liên Hiệp đã tổ chức cho các con buổi trải nghiệm làm bánh trôi từ trường chính đến các điểm trường. Hoạt động này không những nhận được sự thích thú của trẻ nhỏ mà cả sự ủng hộ, tán thành của đông đảo các bậc phụ huynh học sinh trong nhà trường.

Ở mỗi lớp cô giáo đã kể cho các con nghe về sự tích ngày tết Hàn thực. Được nghe cô giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi, nên khi thực hành nặn bánh, không có bạn nào bỡ ngỡ. Những kỹ năng xoay tròn, ấn bẹt trẻ đã được học trong những hoạt động hàng ngày, nên thao tác ngắt bột, ấn đường, xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi nhiều màu sắc, tròn vo không làm khó khăn với trẻ và các con đã nặn được những chiếc bánh thật tròn, đẹp. Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm làm bánh trôi nước của các nhóm lớp trường mầm non Liên Hiệp:


Bình luận